Chia sẻ kinh nghiệm nên mua yến sào loại nào tốt

Nên mua yến sào loại nào

Bạn không biết phải nên mua yến sào loại nào phù hợp để sử dụng hoặc biếu tặng. Một người tiêu dùng thông minh trong thời hiện đại, đòi hỏi bạn cần phải nắm rõ được những thông tin cách để nhận biết hoặc phân loại yến sào. Bởi tổ yến là một trong những loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và giá yến sào hiện tại cực kỳ đắt đỏ, nên bạn sẽ rất dễ mua phải hàng dởm hoặc kém chất lượng. Chính vì lẽ đó trong bài viết này, Đức Sanh xin chia sẻ với bạn kinh nghiệm mua yến sào bằng cách phân loại chúng sau đây.

1. Kinh nghiệm mua yến sào theo nguồn gốc tổ yến

Chim yến là loại chim xây tổ bằng chính nước bọt của mình và hoàn toàn khác so với những hình thức xây tổ bằng cây, cỏ, lá khô như những loài chim thông thường khác. Bởi chính vì trong nước dãi của loài chim này có chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao, cho nên nó cực tốt cho sức khỏe của con người. Sản phẩm tổ yến sào trên thị trường hiện nay đa phần được khai khác, phân loại ra làm hai loại chính là yến đảo và yến nhà, cụ thể nên mua yến loại nào như sau:

1.1. Yến sào khai thác ở đảo 

Những tổ yến được khai thác từ đảo tự nhiên hay còn được gọi là yến đảo. Quy trình để khai thác được loại tổ yến này, bắt buộc những người công nhân phải lắp đặt các hệ thống dàn giáo bằng gỗ, tre. Sau đó người thợ phải sử dụng đến đồ bảo hiểm và dây thừng để trèo lên trên các vách đá, di chuyển đến từng ngóc ngách của hang yến mới có thể kiểm tra và hái các tổ yến.

tổ yến sào khai thác ở đảo
Tổ yến sào được khai thác ở đảo tự nhiên

Quý hiếm và nguy hiểm trong việc khai thác, chính là hai yếu tố khiến cho giá bán của loại yến này trở nên cao hơn so với các loại yến nhà.

1.2. Yến sào khai thác ở nhà yến

Yến nhà có thể dễ hiểu là những tổ yến được khai thác từ những nhà nuôi yến do con người xây dựng nên, sau đó sử dụng các thiết bị để dẫn dụ chim yến từ môi trường tự nhiên bên ngoài về sống và làm tổ. Mặc dầu không phải là quý hiếm, nhưng xét về giá trị dinh dưỡng thì tổ yến nhà vẫn không hề thua kém gì so với yến sào ở đảo.

tổ yến khai thác ở nhà yến
Tổ yến khai thác ở các mô hình nhà yến

Cũng chính vì chim yến làm tổ trực tiếp ở trong nhà, nên việc thu hoạch khai thác loại yến này cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Do đó, việc giá thành của các loại sản phẩm yến nhà là tương đối rẻ và dễ chịu hơn so với yến đảo, cũng là điều dễ hiểu.

Như vậy, việc nên mua yến sào loại nào? Là tùy thuộc vào điều kiện tài chính của bạn, mà nên chọn loại yến nào có nguồn gốc phù hợp với mình. Nếu đủ khả năng thì bạn nên chọn yến đảo, còn không bạn có thể chọn yến nhà mà dùng vẫn không sao cả, vì thành phần dinh dưỡng của cả 2 đều tương đương nhau.

2. Kinh nghiệm nên mua yến sào loại nào theo màu sắc

Kinh nghiệm chọn mua tổ yến dựa vào màu mắc trên thị trường hiện nay có 3 loại phổ biến chính là bạch yến, hồng yến và huyết yến. Cụ thể nên mua tổ yến loại nào với màu nào như sau:

2.1. Bạch yến (yến màu trắng)

Bạch yến là loại tổ có màu trắng ngà, nó là loại được khai thác và mua bán nhiều nhất hiện nay. Lý do đơn giản chỉ vì sản lượng của nó là nhiều nhất và giá thành rẻ nhất, nên được nhiều người lựa chọn hơn so với hai loại yến màu hồng và đỏ còn lại.

bạch yến
Bạch yến

2.2. Hồng yến (yến màu hồng)

Hồng yến là loại tổ yến mà trong quá trình làm tổ, cộng với tác động của các khoáng chất tự nhiên mà tạo ra các tổ có màu cam, nâu, hồng hoặc phớt hồng. Giá bán của nó đắt hơn bạch yến, nhưng lại rẻ hơn so với yến huyết.

Hồng yến
Hồng yến

2.3. Huyết yến (yến màu đỏ)

Huyết yến (hay còn gọi là yến huyết) là những tổ có màu đỏ tươi. Loại này cực kỳ quý hiếm và giá thành của nó cực kỳ đắt đỏ trên thị trường.

Huyết yến
Huyết yến

Nên mua yến sào loại nào tốt? Màu nào phù hợp? Trong trường hợp này cũng giống như ở trên đó là phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn mà thôi. Còn thực chất, nếu xét về hàm lượng chất dinh dưỡng thì chúng đều tương đồng với nhau.

3. Kinh nghiệm chọn mua tổ yến theo cách sơ chế

Kinh nghiệm mua yến sào theo hình thức sơ chế là một trong những kinh nghiệm chọn mua tổ yến quan trọng mà bạn cần phải nắm rõ. Với 4 loại hình thức sơ chế, chế biến cơ bản trên thị trường hiện nay là tổ yến thô, yến tinh chế, yến rút lông và yến chưng sẵn, thì nên mua yến sào loại nào tốt nhất? Câu trả lời cụ thể sẽ có trong thông tin chi tiết của từng loại dưới đây:

3.1. Tổ yến thô (yến còn nguyên lông)

Tổ yến thô là loại tổ nguyên thủy còn nguyên lông và tạp chất như ban đầu. Vì sau khi được thu hoạch về chưa được làm sạch, nên trước khi chế người dùng thường phải mất rất nhiều thời gian cho việc sơ chế nhặt lông và làm sạch cặn bã. Ưu điểm lớn nhất của loại tổ này đó là giá trị dinh dưỡng gần như được giữ nguyên, và giá bán của nó cũng rẻ hơn so với những loại tổ yến có hình thức sơ chế khác còn lại.

Tổ yến thô
Tổ yến thô còn lông

3.2. Tổ yến tinh chế (yến đã làm sạch nhưng đã rã tổ)

Tổ yến tinh chế là tổ yến đã trải qua quá trình làm sạch, bằng cách ngâm tai yến vào nước cho đến khi rã ra. Sau đó tiến hành nhặt sạch lông và tạp chất, tiếp đến người thợ cẩn thận lấy từng sợi yến đắp vào khuôn để dựng lại hình dáng của tổ rồi đem sấy khô, cuối cùng là đóng gói thành phẩm. Yến tinh chế có ưu điểm đó là giá thành vừa phải, tiết kiệm thời gian bởi vì sau khi mua về là có thể mang đi chế biến được ngay.

tổ yến tinh chế
Tổ yến tinh chế

3.3. Tổ yến rút lông (yến làm sạch còn nguyên tổ)

Tổ yến rút lông đối với những người đã có nhiều kinh nghiệm mua yến sào thì nó được đánh giá rất cao về hình thức đẹp, thích hợp mua để làm quà tặng, biếu cho người thân, sếp hoặc đối tác. Bởi vì loại tổ yến này rất khó làm, người thợ đòi hỏi phải có kinh nghiệm, quy trình rút lông làm sạch hoàn toàn bằng thủ công và không được ngâm tổ nước để tổ yến rã ra. Ưu điểm nổi bật của yến rút lông đó là tổ sạch lông và còn nguyên hình dạng như ban đầu.

Tổ yến rút lông
Tổ yến rút lông

3.4. Tổ yến chưng sẵn (yến chế biến sẵn)

Tổ yến chưng sẵn là tổ yến đã được chế biến sẵn với đường phèn, nước tinh khiết và nước cốt gừng tự nhiên. Ưu điểm của sản phẩm này là có thể sử dụng ngay sau khi mua và mùi vị của nó dễ dùng, thơm ngon phù hợp với mọi đối tượng.

Nên mua tổ yến loại nào trong 4 hình thức sơ chế, chế biến cơ bản này, có lẽ các bạn cũng đã thấy rõ. Theo như kinh nghiệm chọn mua yến sào, thì đối với những bạn vừa có nhiều thời gian và vừa muốn tiết kiệm chi phí thì nên chọn tổ yến thô. Còn những khách hàng không có nhiều thời giờ nhưng muốn sử dụng ngay thì chắc hẳn nên chọn yến tinh chế hoặc yến chưng sẵn, còn sự lựa chọn để làm quà biếu tặng thì tốt nhất là nên mua tổ yến rút lông.

Tìm hiểu thêm: Yến Tươi Và Yến Khô Cái Nào Tốt Hơn ?

 

Kết Luận: Trên đây là tất cả những kinh nghiệm mua yến sào được chia sẻ từ chủ nhà yến. Chúng tôi hy vọng qua những kinh nghiệm chọn mua tổ yến này, sẽ giúp cho các bạn biết nên mua yến sào loại nào cho phù hợp rồi phải không nào. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn hoặc mua các sản phẩm tổ yến sạch và nguyên chất, thì Yến Sào Đức Sanh là một trong những thương hiệu uy tín mà bạn không nên bỏ qua !

 

5/5 - (1 bình chọn)