Hướng dẫn cách làm yến thô nhanh nhất, dễ thực hiện

cách làm sạch yến thô

Sau khi mua yến thô về sử dụng, chắc hẳn đa phần ai cũng sẽ từng gặp những khó khăn trong việc nhặt những chiếc lông cùng nhiều tạp chất lẫn bên trong tổ yến. Các bạn không nên quá lo lắng về điều này, vì trong bài viết hôm nay Yến Sào Đức Sanh sẽ chia sẽ với bạn cách làm yến thô chỉ gồm 5 bước đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà.

Có thể bạn đã biết rằng tổ yến thô còn lông vô cùng bổ dưỡng, thế nhưng để tự tay chế biến nó đòi hỏi bạn cần biết cách làm sạch tổ yến thô nhanh nhất. Để giúp cho những thành phần dinh dưỡng quý hiếm có trong tổ yến không bị giảm đi, các bạn hãy thực hiện cách làm yến thô theo những bước hướng dẫn sau đây nhé !

1. Chuẩn bị thực hiện cách làm yến thô

Trước khi tiến hành thực hiện cách làm sạch yến sào thô, các bạn cần phải chuẩn bị trước một số các dụng cụ như:

cách làm sạch tổ yến thô
Chuẩn bị dụng cụ để tiến hành thực hiện cách làm yến thô
  • Một cái thau màu nhạt hoặc một cái tô màu trắng để dễ nhìn thấy lông yến lẫn trong tổ yến.
  • Một cái rây lọc có lỗ nhỏ để sợi yến không bị lọt ra ngoài
  • Một cái bàn chải đánh răng cứng, sạch
  • Một cái dao nhỏ để cắt gọt bớt tạp chất
  • Một cái nhíp để nhặt lông yến
  • Một cái hộp để ủ yến
  • Một cái đĩa trắng
  • Một cái chén nhỏ
  • Và cuối cùng là không thể thiếu những tổ yến thô để làm sạch

2. Cách làm sạch tổ yến thô nhanh nhất

2.1. Bước 1: Ngâm và vệ sinh tổ yến

Ngâm nước và vệ sinh sơ, trước khi thực hiện các bước tiếp theo của cách làm sạch tổ yến thô nhanh nhất

Đầu tiên, chúng ta sẽ ngâm tổ yến thô trong nước sạch khoảng từ 1 – 3 phút. Sau đó, dùng bàn chải đánh răng để chải từng tổ một, chải toàn bộ tổ yến thô từ mặt trong ra mặt ngoài. Mục đích của bước chải này đó là để cho những phần tạp chất như cát, bụi hoặc những sợi lông to bám ở ngoài bề mặt của tổ nó sẽ văng ra.

2.2. Bước 2: Ủ tổ yến

Ủ tổ yến trước khi làm sạch

Sau khi, đã chải xong hết những tổ yến thô cần làm sạch, các bạn có thể nhúng tổ yến qua nước lại một lần nữa, rồi ủ yến vào trong 1 cái hộp nhựa có nắp đậy. Ở phía dưới đáy hộp các bạn có thể lót thêm 1 cái khăn ẩm nhằm giữ cho độ ẩm được tốt hơn, cũng như là cho yến nhanh nở và nhanh mềm hơn. Tiếp đến, các bạn cho hộp nhựa vào ủ trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 4 tiếng hoặc có thể để qua đêm.

2.3. Bước 3: Tách phần bụng sơ mướp và phần sợi

Đến bước này khi đã ủ xong tổ yến cũng sẽ mềm hơn rất nhiều, các bạn mang tổ yến ra bên ngoài và dùng dao để cắt, cạo bỏ đi các phần bị dính gỗ, xi măng, vỏ trứng và những phần tạp chất dính không thể làm sạch ra.

Tách riêng phần bụng và phần thân tổ yến thô ra

Sau đó, để thực cách làm sạch tổ yến thô nhanh nhất chúng ta sẽ xử lý riêng từng phần bằng cách các bạn tách phần bụng và phần sợi riêng ra. Rồi tiếp tục dùng bàn chải, chải thật kỹ để cho rơi ra những cái vỏ trứng, lông ra bớt bên ngoài để tí nữa mình nhặt lông nhanh hơn. Còn phần sợi thì các bạn bỏ lại vào hộp, để chờ xử lý xong phần bụng.

2.4. Bước 4: Xử lý phần bụng (sợi sơ mướp)

Cách làm sạch yến thô nhanh nhất đó là nên xử lý riêng phần bụng

Phần bụng này thì chúng ta ngâm trong nước cho nó nở mềm ra cho những lông to nổi lên trên mặt nước, sau đó bạn hãy gạn bớt nước để cho những cái lông này nó trôi theo nước ra ngoài.

Sau đó, các bạn hãy cho hết phần bụng yến vào rây và đãi thật mạnh tay để cho những tạp chất nó sẽ văng ra ngoài qua những cái lỗ nhỏ của rây. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể vò sơ qua cho những phần lông yến tiếp tục được tác khỏi yến, rồi đổ nước vào đãi cho lông nổi trên mặt nước.

Các bạn có thể làm liên tục như vậy khoảng 7 – 8 lần cho nó sạch bớt lông và tạp chất.

Tiếp theo, các bạn cho yến ra cái đĩa trắng và tiến hành dùng nhíp để gắp bỏ đi hoàn toàn những phần lông con. Ở cái bước đãi ở trên thì lông cũng đã khá sạch rồi, nên ở bước này các bạn sẽ nhặt nhanh thôi. Phần sợi ngắn bên trong tổ yến sau khi đã nhặt sạch, các bạn có thể vắt sơ lại cho khô nước.

2.5. Bước 5: Xử lý phần sợi dài hay còn gọi là phần thân của tổ yến

Vì ở cái bước chải các bạn đã chải nhiều lần rồi, cho nên hiện tại tổ yến đã sạch lông đi khá nhiều. Cho nên ở bước này chúng ta không cần ngâm lại tổ yến trong nước, mà mình sẽ nhặt khô nha cả nhà.

Khi nhặt khô như thế này và không cho yến ngậm thêm nước, nên khi chưng lên sẽ rất lợi bởi vì sợi yến sẽ nở ra được nhiều hơn.

Các bạn dùng nhíp và gắp đều những cái lông bám ở cả 2 mặt, mỗi lần gắp các bạn nhớ nhúng đầu nhíp vào trong cái chén nước nhỏ đã chuẩn bị trước đó nhé. Trong vòng khoảng từ 8 – 10 phút là các bạn có thể gắp xong 1 cái tổ yến thô.

Cuối cùng của cách làm sạch yến sào thô là sau khi nhặt xong phần thân tổ các bạn hãy đem cả phần bụng ra để kiểm tra lại lần cuối, những chiếc lông hay những tạp chất nhỏ còn sót lại thì mình gắp bỏ đi.

 

3. Một số lưu ý khi thực hiện cách làm sạch yến thô

Tiếp tục làm sạch ở phần thân tổ yến thô

Để cho việc làm sạch yến thô hiệu quả nhất thì các bạn nên lưu ý thêm một số điểm sau đây:

Thời gian ngâm yến thô vừa đủ 1 – 3 phút mà thôi, không nên ngâm yến quá lâu trong nước.

Chỉ sử dụng nước lọc hay nước sạch để ngâm và không được ngâm tổ yến với nước nóng, vì sẽ làm mất đi những chất dinh dưỡng có trong tổ yến.

Tuyệt đối không được sử dụng thêm bất kỳ loại hóa chất nào để tẩy rửa, vì sẽ làm cho yến mất đi mùi vị đặc trưng cũng như sẽ gây hại cho sức khỏe của người dùng.

Sau khi thực hiện xong cách làm sạch yến thô như trên xong, các bạn nên sử dụng yến ngay, vì khi bảo quản yến trong tủ lạnh càng lâu yến sẽ càng bị hao hụt đi chất dinh dưỡng.

Trường hợp sau khi làm sạch yến thô xong, các bạn muốn giữ tổ yến được lâu hơn 7 ngày thì hãy sử dụng quạt điện hoặc hơi của máy lạnh để làm cho yến khô ráo hoàn toàn, sau đó cho vào hộp và để nơi sạch sẽ, khô ráo.

4. Hướng dẫn bảo quản yến thô sau khi đã làm sạch

Sau khi đã thực hiện cách làm yến thô ở trên, thì có rất nhiều cách khác nhau để bảo quản yến thô sau khi được làm sạch. Thế nhưng, các bạn hãy tham khảo qua một số cách mà Đức Sanh chia sẻ ngay sau đây:

Cách bảo quản yến thô sau khi đã nhặt lông

Bạn cho yến vào hộp nhựa sạch có nắp đậy kín, sau đó cho yến vào để trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 3 – 5 độ C và dùng dần trong vòng 1 tuần.

Trường hợp bạn cần bảo quản lâu hơn, thì các bạn hãy chia yến vào những túi zip nhỏ hoặc túi ni lông, rồi để trong ngăn đông đá tủ lạnh. Như vậy, bạn sẽ có thể giữ yến trong vòng từ 3 – 6 tháng.

Ngoài ra, nếu bạn muốn lâu hơn nữa thì tốt nhất bạn nên hong khô yến trước bằng quạt trong khoảng 40 – 60 phút. Sau đó, cất hộp vào ngăn mát hoặc để nơi khô ráo, thoáng mát.

 

Kết luận: Với cách làm yến thô mà Đức Sanh vừa chia sẻ ở trên, các bạn có thể thấy thật đơn giản phải không nào. Chỉ qua 5 bước chính cùng với những lưu ý nhỏ là các bạn đã có thể làm sạch được tổ yến thô và tiến hành chế biến ra những món yến chưng thơm ngon, nhiều dưỡng chất để bồi bổi sức khỏe cho các thành viên trong gia đình của mình rồi nè !

5/5 - (1 bình chọn)