1 tai yến chưng bao nhiêu nước là chuẩn? 1 tổ ăn yến được mấy lần

1 tổ yến chưng bao nhiêu nước

1 tai yến chưng bao nhiêu nước cho đúng? Là thắc mắc của nhiều người dùng khi chưng yến lần đầu hoặc mới biết đến và tiếp cận với yến sào. Bởi yến sào có thành phần dinh dưỡng cao và sở hữu nhiều đặc tính rất khác so với những loại thực phẩm thông thường, do vậy mà phương pháp chế biến của nó cũng sẽ có phần khác biệt không giống như kiểu xào nấu bình thường. Nếu bạn vẫn chưa nắm được 1 tổ yến chưng bao nhiêu nước? hoặc 1 tai yến ăn được bao nhiêu lần? hãy cùng tìm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé !

1. 1 tai yến chưng bao nhiêu nước là hợp lý

Mặc dù chưng yến không hề khó, hiện nay trên internet có rất nhiều nội dung chia sẻ về cách chưng yến mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, chỉ khi bạn nắm được cách chưng yến đúng mới có thể giữ được trọn vẹn những tinh hoa quý hiếm và hương vị thơm ngon đặc trưng của yến sào nguyên chất. Bên cạnh phải cần tuân thủ đúng về quy định thời gian chưng, Quý khách hàng còn cần phải lưu ý đến những yếu tố quan trọng khác như lượng nước, nhiệt độ chưng thích hợp để không làm yến mất đi dinh dưỡng.

1 tổ yến chưng bao nhiêu nước
1 tổ yến chưng bao nhiêu nước thông thường sẽ dựa vào kinh nghiệm thực tế của mỗi người

Nếu Quý khách chưa biết 1 tai yến chưng bao nhiêu nước? Hãy yên tâm và không cần phải quá lo lắng, bởi trên thực tế hiện nay thì vẫn chưa có một công thức chuẩn nào, hay con số mặc định chính xác nào nói đến việc 1 tổ yến thì cần phải chưng bao nhiêu nước là đúng cả. Vì thế nên việc thêm nước sạch để chưng yến đa phần đều dựa vào kinh nghiệm ở mỗi người. Để tự mình có thể canh được 1 tổ yến chưng bao nhiêu nước cho thích hợp, Quý khách hàng có thể dựa vào một số điểm như sau:

 • Canh theo thông số về thể tích của các dụng cụ dùng để chưng yến như: thố chưng, nồi chưng yến chuyên dụng,…
 • Nếu chưng yến với đường phèn thì nên đổ lượng nước vừa đủ ngập hết mặt yến là được. Còn nếu muốn uống loãng thì có thể thêm nhiều nước hơn một tí thôi nhé !
 • Nếu chưng yến với các nguyên liệu khác như: táo đỏ, hạt sen, hạt chia, kỷ tử, nhãn nhục,… thì nên đổ nước chiếm khoảng 70% thể tích của thố hoặc dụng cụ đang dùng để chưng.
 • Khi chưng 1 tổ yến cần phải đổ nước ngập yến phần yến để đảm bảo yến được chưng chín đều.

Để giữ được độ dai giòn và mùi vị đặc trưng của yến sào, Quý khách cần tránh chưng yến với lượng nước quá nhiều vì như vậy sẽ làm cho món yến loãng, dẫn đến chất lượng dinh dưỡng cũng sẽ giảm đi. Còn nếu chưng ít nước thì nước yến sau khi chưng sẽ đặc sánh, nên khi ăn sẽ nạp vào cơ thể quá nhiều dưỡng chất từ yến một lúc làm cho cơ thể không hấp thu hết, gây ra lãng phí.

2. 1 tai yến ăn được bao nhiêu lần là tốt nhất

Để biết được 1 tai yến ăn được bao nhiêu lần, thì đầu tiên Quý khách hàng cần xác định được 1 tai yến mà Quý khách dùng để ăn đó có trọng lượng bao nhiêu. Để biết được điều này, Quý khách có thể dùng các loại cân tiểu ly điện tử để cân tai yến hoặc có thể ước lượng trọng lượng của tổ yến đó bằng cách như sau: “Trọng lượng trung bình của 1 tai yến = Tổng trọng lượng của hộp yến / chia cho số lượng tai yến có trong hộp đó”.

Ví dụ: Mỗi một hộp yến có trọng lượng 100gr thông thường sẽ có từ 10 – 12 tổ. Như vậy sau khi sử dụng phương pháp tính ở trên, thì mỗi tao yến sẽ có trọng lượng trung bình khoảng 9gr.

1 tai yến ăn được bao nhiêu lần
1 tai yến ăn được bao nhiêu lần còn phụ thuộc vào tần suất & liều lượng dùng yến của mỗi đối tượng

Sau khi biết được trọng lượng của tai yến, từ đây chúng ta sẽ dựa vào liều lượng và tần suất sử dụng để ước tính ra 1 tai yến ăn được bao nhiêu lần đối với từng đối tượng cụ thể như sau:

 • Đối với trẻ nhỏ: Liều lượng mà trẻ 1 tuổi được khuyên dùng đó là khoảng 1 – 2gr yến/ lần, còn trẻ trên 3 tuổi thì dùng từ 2 – 3gr/lần. Như vậy với 1 tai yến có trọng lượng 10gr, thì trẻ có thể ăn được 5 – 10 lần. Nếu cho các bé ăn thường xuyên cách ngày, thì 1 tai yến bé sẽ ăn trong khoảng thời gian từ 10 – 20 ngày.
 • Đối với người lớn: Liều lượng thích hợp cho mỗi lần ăn là từ 3 – 5gr yến/lần, với mỗi tai yến người lớn sẽ ăn được 2 – 3 lần và ăn hết trong vòng 1 tuần. Với mỗi 1 lạng tổ yến sẽ mất khoảng 10 tuần (~2.5 – 3 tháng) để dùng hết.

Ăn yến hiệu quả giống như cách mà chúng ta tập thể dục vậy, không nên ăn quá nhiều trong cùng một thời điểm. Nên chia ra làm nhiều lần ăn và ăn với tần suất đều đặn trong một thời gian dài mới mang lại công dụng tốt được. Nếu như với 1 tổ yến ăn được bao nhiêu lần và tần suất ăn như ở trên, các bạn có thể thấy chi phí để ăn yến không hề quá đắt đỏ như chúng ta thường nghĩ. Đổi lại tổ yến sào nếu biết sử dụng đúng cách, sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe bạn.

3. Bí quyết chưng yến không mất chất

Sau khi biết 1 tai yến chưng bao nhiêu nước rồi, có lẽ bây giờ các bạn đã tự tin hơn hẳn để vào bếp chưng yến ngay rồi phải không nào. Sau đây Yến Sào Đức Sanh xin chia sẻ với bạn cách chưng yến đường phèn đơn giản mà ai cũng có thể làm ngay tại nhà.

1 tai yến chưng bao nhiêu nước

Nguyên liệu:

 • Tổ yến – 1 tai
 • Đường phèn – 40gr
 • Gừng tươi vài lát mỏng
 • Nước sạch và thố chưng

Cách chưng:

 • Bước 1: Sơ chế yến

Nếu dùng tổ yến tinh chế, chỉ cần ngâm trong nước khoảng 30 phút, đợi yến mềm đều thì xé nhỏ. Còn trường hợp bạn dùng yến thô, thì nên ngâm yến khoảng 2 – 3 phút rồi đem đi ủ trong tủ lạnh cho yến nở ra trong vòng 4 – 6 tiếng. Sau đó lấy ra nhặt sạch lông và để ráo.

 • Bước 2: Chưng yến

Cho yến vào thố, đổ thêm nước khoảng ¼ dung tích của thố, đậy nắp lại. Cho thố yến vào nồi chưng cách thủy trong khoảng 20 phút.

Sau 20 phút, mở nắp ra kiểm tra nếu thấy sợi yến đã nở to và đạt độ mềm cần thiết thì cho thêm gừng tươi, đường phèn, khuấy đều nhẹ tay. Sau đó chưng thêm khoảng 5 phút nữa là xong.

 • Bước 3: Hoàn thành

Sau khi chưng xong thì tắt bếp, lấy thố yến chưng đường phèn ra, đợi cho nguội một tí rồi thưởng thức ngay khi còn ấm nóng. Hoặc có thể cho vào các hủ thủy tinh có nắp đậy, để trong tủ lạnh và dùng dần sau đó.

4. Những sai lầm cần tránh khi chưng yến

1 tai yến chưng bao nhiêu nước

Mặc dù chưng yến không phải là quá khó, thế nhưng vẫn có một số điểm mà Quý khách hàng cần lưu ý khi chưng như sau:

 • Thời gian ngâm yến với nước không được quá lâu, nên dùng cách ủ yến trong tủ lạnh và đợi cho yến nở mềm rồi chế biến.
 • Không được chưng yến quá 30 phút vì sẽ làm cho sợi yến bị bở và mất chất, thời gian tốt nhất để giữ độ ngon cho yến là từ 15 – 20 phút.
 • 1 tai yến chưng bao nhiêu nước không quan trọng, chỉ cần đổ nước ngập đủ yến và những nguyên liệu chưng kèm khác là được.
 • Không nên nấu yến với lửa trực tiếp hoặc chưng yến với nhiệt độ trên 1000C, nhiệt độ thích hợp nhất khi chưng yến là 800C.
 • Trong chế biến hoặc nếu chưng yến với các nguyên liệu khác, nên nấu chín món ăn hoặc nguyên liệu đó trước và yến thì hấp chín riêng. Sau đó trộn hoặc rắc yến lên bề mặt của món ăn đó và thưởng thức.
 • Nên ăn yến ngay sau khi chưng sẽ tốt hơn là bảo quản trong tủ lạnh. Còn nếu dùng lạnh thì không nên bảo quản yến chưng quá 7 ngày trong tủ lạnh.

Hy vọng, qua những thông tin hữu ích xoay quanh về chủ đề 1 tai yến chưng bao nhiêu nước1 tổ yến ăn được bao nhiêu lần mà Đức Sanh vừa chia sẽ ở trên, sẽ phần nào giúp Quý khách tạo nên món yến chưng thật thơm ngon và tròn vị nhất cho gia đình mình. Quý khách có nhu cầu, đừng quên liên hệ với Yến Sào Đức Sanh để mua những sản phẩm tổ yến chất lượng nhé ! Xin cảm ơn !!

5/5 - (1 bình chọn)